nhuy hoa nghe tay saffron

Nhụy hoa nghệ tây Saffron được biết đến như loại thảo dược quý giá, được sử dụng rộng rãi và gần gũi hơn 3.000 năm nay. Trong các tác dụng được nghiên cứu, Nhụy hoa nghệ tây Saffron được chứng minh mang lại cải thiện tích cực đối với bệnh tim mạch, cao mỡ máu.

Chất chống oxy hóa trong trà nhụy hoa nghệ tây saffron có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các flavonoid, đặc biệt là lycopene, được tìm thấy trong nhụy hoa nghệ tây saffron có thể cung cấp thêm sự bảo vệ. Một thử nghiệm lâm sàng tại Trung Tâm Nghiên Cứu Y Học Và Thuốc Bản Địa cho thấy tác dụng tích cực của nhụy hoa nghệ tây đối với các bệnh tim mạch. Nghiên cứu được tiến hành có sự tham gia của 20 người, trong đó có 10 người mắc bệnh tim. Theo Tạp chí Khoa học Y khoa Ấn Độ, tất cả những người tham gia đều cho thấy sức khỏe được cải thiện, nhưng những người mắc bệnh tim mạch cho thấy sức khỏe tiến triển hơn.

Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây cũng được nghiên cứu và cho thấy đây là thảo dược chứ hàm lượng chất riboflavin nhiều nhất trong tự nhiên. Do sự hiện diện của crocetin, nó gián tiếp giúp giảm mức cholesterol trong máu và mức độ nghiêm trọng của chứng xơ vữa động mạch, do đó làm giảm nguy cơ đau tim. Đó có thể là một trong những lý do chính mà ở Tây Ban Nha, nơi Nhụy hoa nghệ tây Saffron được tiêu thụ tự do, tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch là khá thấp. Chất Crocetin có trong nghệ tây được tìm thấy có tác dụng giúp tăng sản lượng kháng sinh. Hai hợp chất của safranal được cho là làm tăng hoạt động sinh lý kháng khuẩn và kháng vi-rút trong cơ thể.

Năm 2005, Zheng và cộng sự đã tiêm crocetin, chất chống oxy hóa carotene tự nhiên, vào con thỏ để xác định tác dụng của nó đối với sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch. Các tác giả đã phân ngẫu nhiên thỏ trắng New Zealand vào ba chế độ ăn khác nhau trong tám tuần: chế độ ăn tiêu chuẩn, chế độ ăn nhiều lipid (HLD) hoặc chế độ ăn nhiều lipid + crocetin. Nhóm HLD phát triển tăng cholesterol máu và xơ vữa động mạch, trong khi nhóm được bổ sung crocetin làm giảm tác động tiêu cực của chế độ ăn nhiều lipid. Kết quả không cho thấy sự khác biệt đáng kể về nồng độ lipid huyết tương (cả 2 trường hợp, lipoprotein mật độ thấp (LDL) và cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL)) giữa các nhóm HLD và crocetin nhưng đã cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong cholesterol tồn tại ở động mạch chủ, mảng xơ vữa, tế bào bọt và tổn thương xơ vữa động mạch ở nhóm được nuôi bằng crocetin. Họ cho rằng kích hoạt yếu tố hạt nhân kappa B (NF-κB) trong động mạch chủ bị ức chế bởi các chất chống oxy hóa như crocetin, từ đó làm giảm biểu hiện phân tử kết dính tế bào mạch máu-1 (VCAM-1).

Một nghiên cứu năm 2006 của Sheng và các đồng nghiệp đã xem xét một cơ chế thay thế cho các đặc tính xơ vữa động mạch crocin. Crocin ức chế sự gia tăng triglyceride huyết thanh, tổng thể, LDL-, cholesterol so với nhóm đối chứng như đã thấy trước đây; tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể sự bài tiết chất béo và cholesterol trong phân của nhóm crocin (100 mg / kg / ngày). Các nghiên cứu khác xác định rằng crocin ức chế hoạt động lipase tụy và dạ dày, mặc dù cơ chế tiềm năng không được cung cấp . Vì lipase tụy chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ chất béo bằng cách thủy phân chất béo, sự ức chế hoạt động của lipase tụy dẫn đến sự hấp thụ lipid thấp. Với việc thiếu các chất ức chế lipase tụy tiềm tàng có sẵn, crocin cho thấy sự hứa hẹn sẽ là một loại thuốc điều trị tăng lipid máu.

Tóm lại, nhụy hoa nghệ tây saffron giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách tăng cường hệ thống tuần hoàn máu. Với chỉ số cao các hàm lượng khoáng chất như thiamin và riboflavin, nhụy hoa nghệ tây saffron thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề về tim khác nhau.

Nguồn: The Journal of Tehran University Heart Center, được cung cấp với sự cho phép của Đại học Khoa học Y tế Tehran.
Lược dịch: Elise Nguyen (https://saffrongiare.com/)

Hotline tư vấn: 0777.240.557

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *